• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần lưu ý những gì

Yalpus.com - Khi tham gia giao dịch mua bán nhà đất, bước đặt cọc là bước rất quan trọng để đảm bảo rằng bên mua sẽ mua căn nhà và bên bán sẽ không bán căn nhà cho bên khác trong một khoảng thời gian mà hai bên thỏa thuận. Trong quá trình soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, có thể vì một số thiếu sót mà làm ảnh hưởng đến giao dịch, quyền và lợi ích của các bên, dẫn đến thiệt hại. Do đó, Yalpus Law Firm xin đưa ra một số lưu ý đối với hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, để quý khách hàng có thể có một hợp đồng đặt cọc chặt chẽ, đảm bảo được giao dịch của mình cùng với quyền và lợi ích hợp pháp. 

1. Chủ thể giao kết hợp đồng
Đối với giao dịch mua bán nhà đất, cần lưu ý kỹ về vấn đề chủ thể giao kết hợp đồng (đối với cả hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán chính thức), chủ thể giao kết hợp đồng phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo ủy quyền bằng văn bản của chủ sở hữu, trường hợp nhà đất có nhiều đồng chủ sở hữu (tài sản chung)thì phải đượctất cả các đồng chủ sở hữu của nhà đất ký kết hoặc có văn bản ủy quyền hợp lệ. Trong trường hợp là tài sản riêng thì phải có giấy tờ chứng minh (như giấy chứng nhận độc thân, văn bản xác nhận tài sản riêng, văn bản xác nhận được tặng cho riêng…)

Trên thực tế, đối với trường hợp tài sản chung của vợ và chồng, mặc dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên một người, nhưng lại là tài sản chung của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do dó, nếu là tài sản riêng thì phải có chữ ký của hai vợ chồng xác nhận đó là tài sản riêng hoặc các giấy tờ nêu trên.

Nếu là tài sản chung mà chỉ có một trong các chủ sở hữu đứng ra ký kết hợp đồng thì sẽ dẫn đến Hợp đồng bị tuyên vô hiệu.

2. Điều khoản về đối tượng của hợp đồng
Cần nêu rõ trong hợp đồng đặt cọc về các thông tin của nhà đất: địa chỉ, diện tích nhà đất, loại nhà, loại đất, phần sử dụng chung, phần sử dụng riêng, quy mô (số tầng, tổng diện tích sàn xây dựng, đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng…) thông tin về quy hoạch liên quan đến nhà đất.

3. Số tiền đặt cọc và phương thức thanh toán
Thông thường mức cọc có thể trong khoảng từ 10-15% giá trị hợp đồng để đảm bảo rằng bên bán sẽ không bán nhà cho bên khác và bên mua sẽ mua căn nhà. Cần quy định rõ tiền cọc sẽ được giao bằng hình thức nào (nhận trực tiếp, chuyển khoản) và sẽ được giao trong thời hạn tối đa là bao lâu.

Quy định rõ các giai đoạn thanh toán tiếp theo cho đến khi thanh toán toàn bộ giá trị nhà đất (tiền đặt cọc sẽ được khấu trừ).

4. Thời hạn đặt cọc
Quy định rõ thời hạn đặt cọc trong hợp đồng, trong thời hạn đó, bên mua có nghĩa vụ phải mua căn nhà, thanh toán theo đúng tiến độ và bên bán không được bán căn nhà cho bên thứ 3. Các bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sỡ hữu nhà và tài sản gắn liền với đất chậm nhất vào thời điểm nào. (Ghi rõ ngày tháng cụ thể)

5. Điều khoản phạt cọc (Phạt vi phạm)
Quy định về phạt cọc áp dụng khi một trong các bên có hành vi trái lại với cam kết trong hợp đồng.

-Khi bên mua vi phạm hợp đồng thì bên mua sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc

- Khi bên bán vi phạm hợp đồng thì bên bán sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền cọc cho bên mua và chịu phạt cọc bằng với 100% số tiền mà bên mua đã đặt cọc.

Đây là một điều khoản quan trọng có tính chất ràng buộc các bên phải thực hiện đúng cam kết của mình, số tiền phạt cọc có thể cao hơn hoặc thấp hơn, trong một số trường có thể cộng thêm lãi suất tùy vào các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

V. Về quyền nghĩa vụ của các bên
Thực tế, các bên có thể quy định những điều khoản có lợi cho mình trong khuôn khổ pháp luật cho phép và đạt được sự đồng ý của bên còn lại.

Ví dụ: bên mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và nhận lại số tiền đã đặt cọc khi thông báo cho bên bán biết trong thời hạn nhất định.  Tương tự đối với bên bán.

VI. Về việc công chứng hợp đồng
Thực tế pháp luật không quy định về việc hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên các bên hoàn toàn có thể yêu cầu việc công chứng để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro. 
----------------------------------

Trên đây chỉ là một số lưu ý của Yalpus Law Firm, trên thực tế nếu gặp bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình soạn thảo hợp đồng, liên hệ với Yalpus để được hỗ trợ trực tiếp.

Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment