• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

Quy định mới nhất về Giấy phép lao động 2016

Yalpus.com - Ngày 03 tháng 02 năm 2016 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2016).

>> Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
>> Thủ tục Xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sau đây Yalpus xin giới thiệu đến bạn đọc những điểm mới đáng lưu ý của các quy định về Giấy phép lao động dành cho người lao động nước  ngoài làm viêc tại Việt Nam:

1. Đối tượng được miễn giấy phép lao động được mở rộng hơn, cụ thể:
- Người lao động được cơ quan, tổ chức của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam (Đã không hạn chế đối tượng chỉ là giáo viên sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu như trước nữa)
- Những người vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm (Theo quy định trước đây giới hạn là Người có trình độ từ thạc sĩ trở lên hoặc tương đương thực hiện tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề trình độ cao đẳng với thời gian không quá 30 ngày).
-  Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam;
- Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam làm việc sau khi được Bộ Ngoại giao cấp phép, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác;
- Người có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;
Lưu ý: Người sử dụng lao động đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 07 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, trừ các trường hợp: người lao động vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ, xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được và các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm;

2. Quy định thêm thời hạn giấy xác nhận thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động
Thời hạn xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động không quá 02 năm (tương tự như giấy phép lao động).

3. Thay đổi điều kiện xác định là chuyên gia nước ngoài
 Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:
+ Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài (trước ngày 01 tháng 4 năm 2016  không bắt buộc);
+ Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm (thay vì 05 năm kinh nghiệm như trước đây) làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

4. Quy định chi tiết về người lao động nước ngoài là Nhà quản lý, giám đốc điều hành
- Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức;
- Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

5. Quy định trường hợp không phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
Trường hợp người lao động nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ, xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được; Các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm hoặc  học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

6. Giảm bớt lượng giấy tờ trong hồ sơ xin cấp giây phép lao động, cụ thể:
Người sử dụng lao động vẫn phải xin cấp văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, tuy nhiên không yêu cầu phải nộp kèm bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

7. Phiếu lý lịch tư pháp
Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp, tuy nhiên vẫn chưa có quy định cụ thể về thời gian cư trú.

8. Thời hạn cấp giấy phép lao động được rút ngắn
Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động được rút ngắn từ 10 ngày làm việc xuống 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

9. Điều kiện để xin cấp lại giấy phép lao động
+ Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động (trừ một số trường hợp sẽ làm theo thủ tục cấp mới)
+ Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày (không có trường hợp giấy phép lao động hết hạn như trước đây).
Như vậy, với những quy định mới vừa được ban hành, thủ tục xin cấp giấy phép lao động sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn với người sử dụng lao động. Việc mở rộng đối tượng được miễn xin cấp giấy phép lao động cũng tạo cơ hội cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc tự do, phát huy được điều kiện sức người, sức của, giảm bớt thủ tục rườm rà cho doanh nghiệp,tạo hiệu quả lao động và góp phần phát triển doanh nghiệp.

Trên đây là một số điểm mới liên quan đến nội dung quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Giấy phép lao động. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi để hỗ trợ trong quá trình thực hiện công việc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.


Bản quyền bài viết của Yalpus

giay-phep-lao-dong
Mẫu Giấy phép lao động
Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment