• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CHO VIỆT KIỀU

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) còn giữ quốc tịch Việt Nam nếu có nhu cầu có thể đăng ký thường trú tại Việt Nam nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Sau khi được chấp thuận đăng ký thường trú, công dân được cấp sổ hộ khẩu (hoặc nhập hộ khẩu) và có chứng minh nhân dân. Khi đó, những người này sẽ được đối xử như một công dân bình thường trong các hoạt động kinh doanh, mua bán như thành lập công ty, mua bán nhà đất,…
> Thủ tục Việt kiều mua nhà tại Việt Nam
> Thủ tục xác nhận người gốc Việt Nam

> Các dịch vụ của Yalpus Law Firm




* Đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đăng ký thường trú

- Người mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị;

- Người không có hộ chiếu nước ngoài, nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp;

- Người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng.

I. Điều kiện để đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh
1. Có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam hoặc còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định

2. Có nhà ở hợp pháp tại TP. HCM bao gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác (hợp pháp)

3.Một số điều kiện về thời gian tạm trú

i.Giấy tờ chứng minh có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;
Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;
Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú

ii. Hoặc giấy tờ chứng minh trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

iii.Hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa kiều bào với người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu (như vợ về ở với chồng hay ngược lại, hoặc cha mẹ về ở với con cái hay ngược lại; người hết tuổi lao động nghỉ hưu, nghỉ mất sức chuyển về ở với anh, chị, em ruột; người chưa thành niên độc thân về sống với ông bà nội, ngoại hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ)

II. Hồ sơ cần thiết

*Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài

Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau đây:

1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú 
(Mẫu TT01)

2. Bản sao y có chứng thực hộ chiếu nước ngoài (passport) hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp như thẻ thường trú ngoại kiều (Resident Alien Card), giấy phép tái nhập cảnh (Reentry Permit), giấy tờ cấp cho người tị nạn (Refugee Travel Document for Aliens).

Lưu ý: Hộ chiếu/giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp phải còn hạn ít nhất 6 tháng có visa Việt Nam phải còn hạn ít nhất 3 tháng.

3. Bản sao y có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam:
Giấy khai sinh (trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ).
Giấy chứng minh nhân dân cũ.
Hộ chiếu Việt Nam hết hạn sử dụng.
Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam.
Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài.
Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
Giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

Lưu ý: nếu các loại giấy tờ có thể chứng minh quốc tịch Việt Nam do chính quyền cũ (trước năm 1975) cấp như thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy khai sinh (hoặc thế vì khai sinh/ bản sao khai sinh/ trích lục khai sinh)… thì sẽ nộp bản chính.

4. Giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

4.1 Đối với kiều bào đã sở hữu nhà ở tại Việt Nam và đăng ký thường trú tại chính ngôi nhà mà mình sở hữu thì cần nộp bản sao y có chứng thực một trong những giấy tờ sau đây chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu:
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở;
Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;
Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

4.2 Đối với kiều bào có nhà ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của người khác thì cần người bảo lãnh. Cần nộp:
Bản sao y có chứng thực hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của cá nhân.
Văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú (
Mẫu TT02) - Giấy chấp nhận cho đăng ký thường trú vào nhà thuộc sở hữu hợp pháp của cá nhân).
Bản sao y có chứng thực giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ.
Bản sao y có chứng thực CMND, hộ khẩu của người cho thuê, mượn, ở nhờ.

5. Giấy xác nhận hộ khẩu gốc trước khi đi nước ngoài do công an quận/huyện xác nhận.

6. Sổ hoặc Giấy tạm trú có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi dự kiến đăng ký thường trú.

7. 03 ảnh mới chụp cỡ 4x6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính.

8. Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương như đã nêu trên.

9. Giấy tờ hồi hương do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp (nếu người đó ở nước ngoài) hoặc văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (nếu người đó đang tạm trú ở trong nước), kèm theo giấy giới thiệu do Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh nơi người đó xin thường trú cấp

* Trường hợp kiều bào mang hộ chiếu Việt Nam còn giá trị thì các giấy tờ ở mục 3. Và mục 9. được thay thế bằngmột trong các giấy tờ sau:

- Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ thay hộ chiếu Việt Nam có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;

- Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về Việt Nam thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

III.Cơ quan nộp hồ sơ
Nếu đang ở nước ngoài, kiều bào có thể nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi đang cư trú.

Nếu đang ở Việt Nam, kiều bào có thể nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an; hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/thành nơi muốn về thường trú.

-----------------------------

Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment