• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất

Bắt đầu từ đầu năm 2016, kể từ khi AEC (Cộng đồng kinh tế Đông Nam Á - ASEAN) có hiệu lực, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á sẽ thực hiện tự do hoá thương mại, đặc biệt là về đầu tư. Bên cạnh đó thì Hiệp định TPP dự kiến được thông qua trong năm 2016 cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Lào, Campuchia để thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa các nước trong khu vực. Vì vậy, trong thời gian tới, nhờ vào vị trí địa lí và các chính sách ưu đãi, Việt Nam sẽ trở thành một môi trường lí tưởng cho việc đầu tư, đặc biệt đối với nhà đầu tư nước ngoài.


Khi đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý đến một số vấn đề như hình thức đầu tư, lĩnh vực, ngành nghề đầu tư, vốn pháp định và đặc biệt là tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư trong từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể ...

Ngoài ra, để đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần phải tiến hành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký  doanh nghiệp. Cụ thể, từ ngày 1/7/2015 pháp luật Việt Nam quy định việc  cấp giấy chứng nhận đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp là độc lập vì thế nhà đầu tư phải thực hiện hai thủ tục này cùng lúc khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam (Giấy chứng nhận đầu tư xin trước và sau đó phải tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp (xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) ngay lập tức).


Việt Nam đang trở thành một trong những khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trong khu vực Đông Nam Á
Thành phần hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư:
1. Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo mẫu.

2. Báo cáo năng lực tài chính của Nhà đầu tư (Nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm), ngoài ra có thể nộp thêm các tài liệu sau để chứng minh: 
+ Báo cáo tài chính (nhà đầu tư là pháp nhân); 
+ Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với Nhà đầu tư là cá nhân hoặc pháp nhân mới thành lập).

3. Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện mà dự án đầu tư phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện.(các điều kiện này được quy định trong pháp luật chuyên ngành pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế trong các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên).
*Đối với các dự án thực hiện quyền phân phối, quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, hồ sơ bổ sung thêm:
+ Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh về quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, hàng hóa và dịch vụ kinh doanh, phạm vi hoạt động.
+ Bản đăng ký nội dung thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu (trường hợp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu mà không kinh doanh phân phối hoặc các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa), hoặc Bản đăng ký nội dung thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa (trường hợp đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan mua bán hàng hóa). Trong các bản đăng ký, Nhà đầu tư nêu rõ danh mục mã số HS các hàng hóa xuất, nhập khẩu, phân phối.

4. Giải trình kinh tế - kĩ thuật bao gồm các nội dung chủ yếu: mục tiêu; quy mô; địa điểm đầu tư; vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án; nhu cầu sử dụng đất; giải pháp về công nghệ và giải pháp về môi trường (chỉ áp dụng đối với dự án có quy mô vốn đầu tư từ 300 tỉ đồng trở lên).

5. Dự thảo điều lệ công ty có đầy đủ chữ kí cuả người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền.

6.Danh sách thành viên theo mẫu.

7.Văn bản xác nhận tư cách pháp lí của Nhà đầu tư:

+ Đối với Nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: 
- Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
- Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: 
a) Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và hộ chiếu
b) Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam: Hộ chiếu.

+ Đối với Nhà đầu tư là tổ chức
- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác. (Đối với tài liệu của tổ chức nước ngoài thì các văn bản phải được hợp pháp hoá lãnh sự).
- Văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền và Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

8. Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài. 

9. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

10. Trường hợp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ ngành nghề, thì hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng kí phải kèm Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và các cá nhân khác quy định tại điều 9 nghị định 102/2010 và giấy tờ chứng minh cá nhân đó đang hoặc sẽ làm việc cho Doanh nghiêp. 

11. Hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Bản sao hợp lệ Hợp đồng thuê địa điểm có công chứng hoặc các giấy tờ pháp lý liên quan chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm) kèm theo hồ sơ.

Cơ quan giải quyết: Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/ thành phố.

Thời gian xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 
- Đối với các hồ sơ bình thường: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.
- Đối với các hồ sơ phải xin ý kiến của các Bộ hoặc xin cấp quyền Xuất nhập khẩu: 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ. 
- Đối với các hồ sơ xin cấp quyền phân phối: 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Liên hệ Yalpus để được tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Với kinh nghiệm của mình, Yalpus cam kết sẽ đưa ra được những giải pháp phù hợp để giải quyết các vướng mắc, khó khăn và các yêu cầu của khách hàng trong quá trình tiến hành thực hiện công việc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline: 0935 864 357

Bản quyền bài viết thuộc về Yalpus.
Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment