• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

Tóm tắt Dự thảo Quy định đối với việc góp vốn của Nhà đầu tư nước ngoài

Trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo về thông tư “Hướng dẫn thực hiện góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn tại doanh nghiệp Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế do bên nước ngoài nắm quyền chi phối”. Thông tư này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các phía: Các doanh nghiệp Việt Nam; các luật sư và các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, có thể dự thảo này sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện. Sau đây Yalpus xin gửi đến quý khách những nội dung cơ bản, chủ yếu của dự thảo này.

Liệu dự thảo mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài?  
Ảnh: Pixabay 
Dự thảo này bao gồm 2 chương. Chương 1 gồm 5 điều đề cập về những quy định chung bao gồm đối tượng góp vốn, tỉ lệ, hình thức góp vốn và đại diện của nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc góp vốn. Chương 2 gồm 12 điều đề cập đến việc góp vốn, mua cổ phần. Nhiều quy định trong dự thảo này có nội dung trùng lặp với các quy định đã có trong luật đầu tư, luật doanh nghiệp và các luật liên quan, sau đây là các nội dung chính và mang tính tương đối mới so với các văn bản luật đã hiện hành:

Đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư nước ngoài và đại diện giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

- Đại diện có thẩm quyền của tổ chức nước ngoài là người có đủ thẩm quyền kí các tài liệu và thực hiện các hoạt động liên quan đến việc góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam, những người này có thể là thành viên có chức vụ lớn trong tổ chức nước ngoài hoặc những người được uỷ quyền.

- Đại diện giao dịch tại Việt Nam: Bao gồm tổ chức và cá nhân. Nếu là tổ chức thì phải là các tổ chức có quyền được thực hiện các nghiệp vụ môi giới đầu tư, tư vấn đầu tư, uỷ thác đầu tư, môi giới chứng khoán, ... Nếu là các nhân thì phải có chứng chỉ hành nghề liên quan đến cung cấp dịch vụ về góp vốn, mua cổ phần hay các chứng chỉ liên quan khác.

- Giới hạn uỷ quyền: Theo quy định của dự thảo, tổ chức nước ngoài chỉ được uỷ quyền cho tổ chức đại diện tại Việt Nam, không được uỷ quyền cho cá nhân đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, cá nhân nước ngoài lại được phép uỷ quyền cho cả tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam. Thật sự vẫn chưa có sự xác định rõ ràng về mục đích của các nhà làm luật Việt Nam khi quy định như thế này, có lẽ thay vì quy định như vậy, các nhà làm luật Việt Nam nên đưa ra những điều khoản đề cập về tư cách hợp lệ, thẩm quyền của đại diện nhà đầu tư nước ngoài thay cho quy định về tổ chức đại diện hay cá nhân đại diện như trên.

- Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập rằng nhà đầu tư nước ngoài chỉ được uỷ quyền cho “duy nhất” một đại diện giao dịch tại Việt Nam thông qua văn bản uỷ quyền để thực hiện các hoạt động góp vốn, mua cổ phần,... Có lẽ mục đích của quy định này nhằm đảm bảo sự an toàn về tư cách chủ thể đại diện khi tiến hành góp vốn. Tuy nhiên, việc quy định này là không cần thiết và gây bất lợi cho nhà đầu tư, giả thiết trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần công ty A ở Tp.HCM nhưng nhà đầu tư này chỉ có 1 đại diện tại Việt Nam và đang ở Hà Nội, nếu muốn mua cổ phần, đại diện tại Hà Nội này phải bay vào Tp.HCM rồi mới tham gia việc mua bán (trường hợp mua bằng hình thức đấu giá, thoả thuận trực tiếp). Điều này làm tốn thêm các chi phí phát sinh khác cũng như mất thời gian, mất cơ hội của nhà đầu tư trong một số trường hợp đòi hỏi việc mua bán cần được thực hiện trong thời gian nhanh chóng.  

Thẩm quyền quyết định nhận góp vốn, bán cổ phần, chuyển nhượng phần vốn góp:

Nhà đầu tư khi thực hiện việc góp vốn, mua cổ phần cần phải xác minh rõ ràng tư cách của người bán hoặc của công ty để đảm bảo việc góp vốn, mua cổ phần của mình là hợp lệ và tuân thủ các quy định của pháp luật.

- Công ty TNHH 2 thành viên và công ty hợp danh:

+ Đối với công ty TNHH 2 thành viên: Trong trường hợp DN tăng vốn hoặc chuyển vốn thì Hội đồng thành viên sẽ là chủ thể có thẩm quyền phê duyệt. Riêng thành viên góp vốn trong công ty sẽ có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình sau khi đã yêu cầu công ty mua lại hoặc chào bán cho các thành viên còn lại trong công ty.

+ Đối với công ty hợp danh: Thành viên góp vốn được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho người khác nhưng thành viên hợp danh được chuyền nhượng phần góp vốn của mình nêu được sự chấp thuận của thành viên hợp danh còn lại.

- Công ty cổ phần (cổ đông sáng lập): Thông thường Đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị sẽ quyết định phương án phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác.

Thanh toán góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp:

- Dự thảo có quy định rằng trong trường hợp khi có trên ba nhà đầu tư là bên nước ngoài đăng kí mua cổ phần hoặc tối đa ba nhà đầu tư là bên nước ngoài đăng kí mua mà tổng số vốn đăng kí mua lớn hơn số vốn dự kiến bán cho bên nước ngoài thì phải tổ chức bán đấu giá. Quy định này được đưa ra có thể nhằm mục đích đảm bảo một sân chơi công bằng cho tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các nhà làm luật không nên tác động sâu vào việc quyết định hình thức bán cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam.

- Trường hợp góp vốn, mua cổ phần bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra tiền Việt Nam theo tỉ giá mua của Ngân hàng thương mại tại thời điểm góp vốn.Trong trường hợp góp vốn, mua cổ phần bằng tài sản hợp pháp khác  (không phải tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyền đổi) phải được định giá và thực hiện đúng với quy định pháp luật Việt Nam.

+ Các tài sản này sẽ được định giá bởi các tổ chức định giá độc lập và phải được các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp được góp vốn và người góp vốn cùng nhau chấp thuận. Đồng thời bên nước ngoài phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản theo quy định tại điều 3 luật doanh nghiệp.

+ Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam bằng máy móc, thiết bị, nguyên vât liệu, hàng hoa, chuyển giao công nghệ và các tài sản khác phải tuân thủ các quy định liên quan của pháp luật Việt Nam.

- Một ưu điểm mới mang tính đột phá trong dự thảo này là quy định trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần không có quyền biểu quyết sẽ không được tính trong tỉ lệ % mức vốn quy định mà nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá khi tiến hành góp vốn. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được hưởng quyền lợi như  các nhà đầu tư trong nước khi tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về thủ tục, quy trình thực hiện đầu tư tại Việt Nam xin vui lòng liên hệ yalpuslaw@gmail.com

Bản quyền bài viết thuộc về yalpus.
Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment