• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

LƯU Ý SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

LƯU Ý SAU KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

-> Tư vấn luật doanh nghiệp.
-> Góp vốn thành lập doanh nghiệp.
-> Đại diện pháp luật trong công ty.

Sau khi thành lập , chủ công ty cần lưu ý thực hiện một số thủ tục pháp lí có liên quan nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty là đúng pháp luật. Yalpus xin gửi đến quý khách một số lưu ý như sau:

1. Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu phát hiện nội dung Giấy Phép Kinh Doanh được cấp chưa chính xác, công ty có quyền đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh hiệu đính lại cho phù hợp với hồ sơ Đăng ký mà công ty đã nộp.

2. Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Doanh nghiệp liên hệ Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để làm thủ tục đăng ký mẫu dấu và khắc con dấu.

3. Công ty liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý thuế tại các quận huyện theo thông tin trên website http://www.gdt.gov.vn, mục tra cứu thông tin người nộp thuế. Thông thường chủ công ty sẽ liên hệ với chi cục thuế cấp tỉnh, quận để thực hiện thông báo. Quy trình khai báo thuế như sau:

a. Khai thuế môn bài

- Thời hạn nộp thuế môn bài:

+ Nếu công ty đã thành lập nhưng chưa đi vào hoạt động thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, công ty phải tiến hành khai báo thuế.

+ Nếu công ty đã thành lập và đã đi vào hoạt động thì công ty phải tiến hành khai báo thuế môn bài ngay trong tháng được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.

- Mức thuế môn bài:

+ Nếu doanh nghiệp thành lập trước ngày 30 tháng 06 thì nộp cho cả năm và từ ngày 1 tháng 7 thì chỉ nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp là ½ năm.

b. Khai thuế gía trị gia tăng (GTGT):

- Công ty tham khảo thông ty 114/2014/TT-BCT có hiệu lực từ 01/09/2014.

c. Khai báo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

Theo Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014, thì kể từ quý 4/2014, công ty không phải lập và nộp tờ khai tạm tính thuế TNDN , mà chỉ nộp tiền thuế TNDN do công ty tự tạm tính hằng quý.

Cuối năm thì công ty nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.

d. Khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

- Tham khảo thông tư 92/2015/TT-BTC.

e. Tài khoản ngân hàng:

Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính: Thì những hóa đơn đầu vào có giá trị thanh toán lớn hơn 20 triệu bắt buộc phải chuyển khoản, thì mới được khấu trừ thuế GTGT và ghi vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng, công ty phải thực hiện thông báo số Tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu 08/MST.

f. Lao động và bảo hiểm xã hội:

Nếu công ty ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN : kế toán lên  cơ quan BHXH quận để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động trong công ty.

4. Sau khi doanh nghiệp thành lập, các thành viên công ty, cổ đông doanh phải thực hiện góp vốn vào tài khoản công ty đối với số vốn, cổ phần cam kết góp theo tỷ lệ ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo thời hạn như sau:

- Đối với công ty cổ phần: Các cổ đông công ty có trách nhiệm trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông đã đăng ký mua cổ phần phải góp đủ vốn theo tỷ lệ ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Đối với công ty TNHH: Các thành viên công ty phải góp vốn đầy đủ, đúng tiến độ đã cam kết trong danh sách thành viên công ty trong thời hạn 90 ngày theo số vốn đã đăng kí.

5. Công ty có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

6. Người đại diện theo pháp luật của công ty chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Nội dung trên chỉ mang tính tham khảo, tuỳ từng trường hợp mà có thể doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các thủ tục liên quan khác. Vui lòng liên hệ Yalpus và chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và trong thời gian sớm nhất.


Doanh nghiệp cần lưu ý những thủ tục cần thiết sau khi thành lập 

Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment