• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

Quy định mới của Bộ luật Dân sự các Startup cần biết

Tại sao các Startup cần quan tâm đến bộ luật dân sự?

Thông thường, quá trình hình thành startup được chia làm nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn ban đầu, các nhà sáng lập chủ yếu thực hiện xây dựng ý tưởng, vận hành công việc startup của mình. Sau đó, khi statup bắt đầu đi kêu gọi sự hỗ trợ, đầu tư từ phía nhà đầu tư thì họ phải đảm bảo được tư cách pháp nhân (thành lập doanh nghiệp) của mình thì mới tạo được sự tin tưởng cho nhà đầu tư về khía cạnh pháp lí. Khi đó, startup sẽ chịu sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp.

Vậy trong khoảng thời gian trước đó, trước khi Startup thành lập doanh nghiệp, có quy định pháp luật nào được áp dụng cho startup hay không? Câu trả lời là có, trước khi có tư cách pháp nhân, những người sáng lập của startup vẫn được xem là những chủ thể mang tư cách cá nhân, do vậy họ vẫn sẽ chịu sự điều chỉnh của bộ luật dân sự.

Liệu bộ luật dân sự mới có tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Startup?

Những vấn đề nào của bộ luật dân sự mà startup cần quan tâm?

- Hình thức là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng: Trong trường hợp luật quy định hình thức là điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì giao dịch đó phải tuân thủ hình thức quy định nếu không sẽ bị xem là vô hiệu, trừ các trường hợp: a) Việc không tuân thủ quy định về hình thức không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người khác và chủ thể giao dịch dân sự đã chuyển giao tài sản hoặc đã thực hiện công việc; b) Trường hợp chủ thể chưa chuyển giao tài sản hoặc chưa thực hiện công việc thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án cho phép thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời gian hợp lí; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch dân sự đó mới bị vô hiệu. Ở đây, chúng ta có thể thấy được việc quy định về hình thức của hợp đồng không còn khắt khe như trước nữa, thay vào đó các nhà làm luật đã đưa vào những quy định giúp hạn chế khả năng vô hiệu hợp đồng do sai sót về mặt hình thức, từ đó tránh các trường hợp cố tình huỷ hợp đồng do sai về hình thức, gây bất lợi cho bên còn lại.

- Giao dịch tài sản phải đăng kí quyền sở hữu: Theo quy định mới, trong trường hợp đối tượng giao dịch dân sự là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu mà tài sản đó đã được đăng kí tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba và người này căn cứ việc đăng kí đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết tài sản là đối tượng của giao dịch đã bị chiếm đoạt bất hợp pháp hoặc ngoài ý chí của chủ sở hữu.

- Cũng theo những quy định mới, thời điểm xác lập quyền sở hữu sẽ được xác lập kể từ thời điểm chuyển giao vật , tức là thời điểm bên có quyền hoặc người đại diện hợp pháp của họ trực tiếp nắm giữ, chi phối vật, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác. Trường hợp pháp luật quy định việc chuyển giao vật phải được đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền thì thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác có hiệu lực từ thời điểm đăng kí. Do vậy, trong các trường hợp tiếp nhận vốn góp là các tài sản như quyền sử dụng đất, quyền sử dụng công nghệ, ... bên Startup phải lưu ý về thời điểm xác định chuyển giao tài sản để đảm bảo tài sản đó đã là của mình là được phép sử dụng tài sản đó để hoạt động đầu tư, kinh doanh. 

- Về vấn để hợp đồng và nghĩa vụ, bộ luật dân sự 2015 đã đưa ra một loại hợp đồng mới. Hợp đồng hợp tác để đáp ứng yêu cầu thực tiễn về hợp tác trong sản xuất, kinh doanh. Đây là hợp đồng mà trong đó nhiều người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thoả thuận về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện những công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm. Loại hợp đồng này phải được lập thành văn bản và được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Đây có thể là một loại hợp đồng dành cho những nhà khởi nghiệp của startup vì hiện nay luật Việt Nam chưa có quy định riêng để bảo vệ startup trong giai đoạn đang khởi đầu và chưa thành lập doanh nghiệp.

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp đồng sẽ nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó bản hợp đồng mang lại những quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi để hỗ trợ trong quá trình xây dựng, soạn thảo, thẩm định, đàm phán hoặc giải quyết tranh chấp Hợp đồng xin vui lòng liên hệ với Yalpus để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.
Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment