• 0935 864 357
  • YalpusLaw@gmail.com
  • Luật sư Tư vấn Pháp luật

THAY ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ

THAY ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ
Nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án đầu tư của mình vì một số lí do khách quan hoặc chủ quan về vốn, quy mô dự án, thời gian thực hiện khiến dự án đầu tư sẽ không hoạt động theo kế hoạch. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư đó sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm điều chỉnh dự án đầu tư sao cho phù hợp với khả năng thực hiện nhất.
Nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong việc điều chỉnh dự án đầu tư. Yalpus xin gửi đến bài viết về quy trình, thủ tục thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư.


I. ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN DỰ ÁN.
Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) có dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương điều chỉnh một hoặc một số nội dung trong các nội dung sau: 
+ Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng.
+ Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.
+ Vốn đầu tư của dự án, tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn.
+ Thời hạn hoạt động của dự án.
+ Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư (nếu có).
+ Thời hạn hoạt động của dự án.
+ Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có). 

Phân loại dự án đầu tư:
+ Dự án đầu tư thuộc diện điều chỉnh chủ trương của Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh/thành phố: Dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh/thành phố cần sự đồng ý của Uỷ Ban Nhân dân tỉnh/thành phố đó.
+ Dự án đầu tư thuộc diện điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ: Dự án đầu tư có quy mô rất lớn và cần sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ để được cấp phép thực hiện dự án.
+ Dự án đầu tư không thuộc diện điều chỉnh chủ trương đầu tư: Dự án đầu tư không thuộc trường hợp của hai loại dự án trên.

II. QUY TRÌNH, THỦ TỤC THỰC HIỆN DỰ ÁN:
- Thành phần hồ sơ:
1. Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư.
2. Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư.
3. Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư.
4. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
5. Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.
6. Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
7. Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.
8. Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ (quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật đầu tư) gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.
9. Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. 

- Số lượng hồ sơ: 
+ 01 bộ: Đối với dự án đầu tư không thuộc diện điều chỉnh chủ trương đầu tư.
+ 04 bộ: Đối với dự án đầu tư thuộc diện điều chỉnh chủ trương của Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh/thành phố.
+ 08 bộ: Đối với dự án đầu tư thuộc diện điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Thời hạn giải quyết: Tuỳ theo quy mô và chủ trương đầu tư của dự án mà thời hạn giải quyết sẽ khác nhau, thông thường là sau 10 – 60 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh, thành phố.

Cơ quan có thẩm quyền quyết định:
+ Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố.
+ Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh/thành phố.
+ Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung bài viết trên chỉ mang tính tham khảo, tuỳ vào tính chất, quy mô của dự án mà các thủ tục, thời gian có thể khác đi. Quý khách vui lòng liên hệ Yalpus để chúng tôi có thể giúp quý khách giải quyết vấn đề hiệu quả và trong thời gian sớm nhất.

III. DỊCH VỤ CỦA YALPUS
- Tư vấn cho Quý khách hàng các quy định và chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ cần thiết. 
- Soạn thảo các văn bản, biểu mẫu và chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn thiện cho Quý khách hàng. 
- Đại diện Quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
- Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục (nếu có) và hỗ trợ Quý khách hàng các công việc liên quan. 
Các công việc nêu trên được thực hiện cho đến khi được cấp chứng nhận thay đổi giấy phép đăng kí đầu tư.

IV. MỘT SỐ LƯU Ý:
- Doanh nghiệp, nhà đầu tư trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư không đúng tiến độ sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.
- Doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải lưu ý trong trường hợp dự án đầu tư hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đáp ứng những điều kiện đối với lĩnh vực, ngành nghề đó.
- Trước khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư phải kê khai trực tuyến các thông tin về việc điều chỉnh dự án trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo, nhà đầu tư tiến hành làm thủ tục.


III. CĂN CỨ PHÁP LÍ:
+ Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2015.
+ Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2015.
+ Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam có hiệu lực kể từ ngày 02 tháng 01 năm 2016.


---
Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý sẽ nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó công việc của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư của chúng tôi để hỗ trợ trong quá trình giải quyết công việc xin vui lòng liên hệ với Yalpus.com để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất.


---
Share on Google Plus

Yalpus Law Firm

Yalpus với đội ngũ Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó và ủy thác cho Yalpus hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho Quý khách hàng. Hotline: 0935864357

Comment!

0 comments:

Post a Comment